IoT là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, IoT (Internet of Things) cũng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy IoT là gì? Hiện nay IoT được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! IoT la gi

1. IoT – Internet of Things là gì?

IoT (Internet of Things) là tất cả các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với Thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Nói đơn giản hơn, IoT là tất cả các thiết bị mà con người sử dụng (Điện thoại thông minh, Tai nghe, Đồng hồ thông minh, Máy giặt, Máy lạnh, Tủ lạnh, Thiết bị điện,…) đều có khả năng tương tác, kết nối với nhau thông qua Internet, nhờ đó mà con người có thể thu thập, xử lý và truyền tải thông tin một cách dễ dàng hơn.

2. Ví dụ về IoT

IoT la gi Ví dụ về IoT phổ biến, dễ thấy nhất hiện nay đó chính là những thiết bị đeo (Wearables) như Apple Watches, Fitbit Bands,… cho phép kết nối với thiết bị Smartphone.

Một ví dụ điển hình khác về IoT chính là Smart Home (Nhà thông minh). Sự xuất hiện của Smart Home đã đem đến những tiện ích vô cùng tuyệt vời cho người dùng, bạn có thể điều khiển những đồ vật trong nhà chỉ thông qua một thiết bị có kết nối Internet.

He thong IoT

3. Ứng dụng thực tiễn của IoT

3.1 – Smart Home – Nhà thông minh

Smart Home được xem là ứng dụng phát triển sớm nhất của IoT trong cuộc sống. Không chỉ trên thế giới, mà hiện nay tại Việt Nam cũng được được áp dụng rộng rãi và phổ biến hình thức này trong xây dựng nhà cửa.

Mọi thiết bị trong ngôi Nhà thông minh như Điều hoà, Tivi, Hệ thống chiếu sáng, nước nóng lạnh đều có thể được điều khiển từ xa chỉ bằng chiếc Smartphone có kết nối Internet, bên cạnh đó Smart Home cho phép điều khiển các thiết bị trong nhà bằng giọng nói một cách dễ dàng.

3.2 – Các thiết bị đeo

Những năm gần đây, các Hãng điện thoại lớn trên thế giới như Apple, Samsung, Huawei,… đều cho ra mắt các thiết bị đeo thông minh như tai nghe, đồng hồ,… những thiết bị này nhận được sự đón chào mạnh mẽ của người dùng trên toàn thế giới.

Những thiết bị đeo này, bên cạnh chức năng truyền thống thì chúng còn cung cấp các tính năng như theo dõi nhịp tim, lượng calo, giấc ngủ, hoạt động theo dõi và nhiều số liệu khác để giúp kiểm soát tình trạng sức khỏe của người dùng thông qua việc kết nối, tương tác với điện thoại thông minh.

3.3 – Những chiếc ô tô

Việc ứng dụng công nghệ vào ngành ô tô là điều không thể thiếu, hiện nay những Hãng xe lớn nổi tiếng trên thế giới đều đang chú trọng đến việc nâng cao trải nghiệm của người dùng, những chiếc xe ô tô giờ đã được tích hợp các chức năng như điều khiển từ xa, chế độ tự động, theo dõi lộ trình,…

3.4 – Smart City – Thành phố thông minh

Bên cạnh sự phát triển của Smart Home, hệ thống Smart City cũng là một ứng dụng hàng đầu của IoT (Internet of Things).

Smart City như thành phố, khu đô thị được trang bị những cảm biếnthiết bị có kết nối Internet để thu thập dữ liệu đến từ thiết bị, tài sản, dân cư và sử dụng dữ liệu đó để quản lý, giám sát dịch vụ hiệu quả nhất.

Search